Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05/6/2021 - Phục hồi Hệ sinh thái (Ecosystem Restoration)

Hình ảnh

Thông tin cần biết

Thống kê truy cập

Online: 4
Truy cập: 4.034.391

Ứng dụng ảnh viễn thám đánh giá động thái đất và suy thoái đất vùng đồi núi miền Bắc Việt Nam

Thứ Ba, 24 Tháng Bảy 2012 1:02 CH

ỨNG DỤNG ẢNH VIỄN THÁM CHO NGHIÊN CỨU BIẾN ĐỘNG SỬ DỤNG ĐẤT VÀ ĐÔNG THÁI THOÁI HÓA ĐẤT VÙNG TRUNG DU ĐỒI NÚI MIỀN BẮC VIỆT NAM

Mai Văn Trịnh

- Tổng tập Báo cáo KHCN 20 năm Nông nghiệp - Tập 3

Phá rừng, sa mạc hóa và thoái hóa đất đã và đang là những vấn đề môi trường nổi cộm mang tính toàn cầu trong một vài thập kỷ gần đây. Việc theo dõi, quản lý các điều kiện lớp phủ thổ nhưỡng và những thay đổi của chúng là cấp bách cho việc nhận biết các vấn đề về môi trường ở cả quy mô toàn cầu, quốc gia cũng như bất kỳ một địa phương nào (Oldeman, 1994).

Nước ta với dân số gần 80 triệu ng-ời sống trên tổng diện tích 33.104 triệu ha (Cao Tiến Nhuận, 1996), trong đó ba phần tư là đồi núi với độ dốc cao và địa hình phức tạp. Diện tích che phủ rừng theo Trần An Phong (1995) năm 1945 là 19 triệu ha, giảm dần đến 9,3 triệu ha năm 1992. Diện tích đất trống đồi núi trọc vào năm 1995 là 13 triệu ha bao gồm 65% đất trống, 12,6% đất mùn trên núi cao, 8,6% đất xói mòn trơ sỏi đá và một số loại đất khác chiếm 13,8%. Trong số đất bị xói mòn (Nguyễn Tử Siêm và Thái Phiên, 1999) thì có tới 5,5 triệu ha là đất bị xói mòn mạnh, 4,6 triệu ha trung bình và 4,6 triệu ha bị xói mòn yếu. Thực tế quản lý đất và dinh dưỡng là một yếu tố cực kỳ quan trọng ảnh hưởng đến quá trình thoái hóa của đất. Ảnh viễn thám là một trong những công cụ cần thiết trong việc quản lý các vấn đề môi trường trên quy mô địa phương, vùng, quốc gia cũng như toàn cầu. Gần đây, người ta đã quan tâm đầu tư rất nhiều vào việc phân tích không gian thông qua kết hợp giữa hệ thống thông tin địa lý (GIS) và ảnh viễn thám phục vụ nghiên cứu và ứng dụng về môi trường (Harahsheh and Tateishi, 2000; Hill and Schÿtt, 2000; Harmsen, 2004). Ví dụ Tateishi (2003) nghiên cứu về thoái hóa đất để đạt đ-ợc những thông tin cần thiết phục vụ quản lý nguồn tự nhiên, Gad (2002) xây dựng được các bản đồ sử dụng và độ che phủ thực vật dựa trên 132 quan trắc đồng ruộng với 65 phẫu diện đất, từ đó xây dựng một bản đồ đất thóai hóa. Chi tiết hơn, Huete et al (2002) kết hợp EO-1 và ảnh hàng không AVIRIS kết hợp đo đạc ngoài đồng dùng máy đo bức xạ quang phổ để xác định loại và mức độ thoái hóa đất.
Trong khuôn khổ của bài báo, nghiên cứu sẽ tập trung vào việc sử dụng ảnh viễn thám đa thời gian kết hợp với số liệu quan trắc thực địa để xác định diễn biến sử dụng đất và động thái thoái hóa đất trên địa bàn huyện Tam Dương và Tam Đảo (huyện Tam Dương cũ), đại diện cho vùng trung du miền núi phía Bắc Việt Nam.

Xem chi tiết bài tại đây

Các tin khác
Đăng nhập
Tên đăng nhập:
Mật khẩu đăng nhập:
Map
MapBox
Tư vấn trực tuyến
SKYPE

Bộ phận kỹ thuật

Bộ phận kinh doanh

khám phá
Quảng cáo
VILAS 246
Vim