Trung tâm Môi trường Công nghiệp nhiệt liệt hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới năm 2023 với chủ đề “Chung tay đánh bại ô nhiễm từ rác thải nhựa” (Beat plastic polution)

Hình ảnh

Thông tin cần biết

Thống kê truy cập

Online: 7
Truy cập: 4.380.121

Chai nước cứu cả thế giới

Thứ Hai, 14 Tháng Năm 2018 11:29 SA

Chai nước được làm từ vật liệu sinh học, lại có giá thành siêu rẻ, chỉ cao hơn chai nhựa chưa tới 1.500 đồng.

Ở thời điểm hiện tại, con người đang phải đối mặt với một thực tế chẳng mấy lạc quan về rác thải nhựa, khi chúng ngày càng nhiều lên. Đặc biệt, có tới 8 triệu tấn rác nhựa đã lọt ra các đại dương, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống các loài sinh vật.

Trong số cả triệu tấn rác ấy, có một phần không nhỏ là các chai nước bằng nhựa. Và để giải quyết vấn nạn này, một công ty sáng chế tại Edinburg (Mỹ) đã tạo ra loại chai nước có tiềm năng giải cứu thế giới. Bởi vì, chai nước ấy có thể tan trong nước biển chỉ sau 3 tuần.

Chai nước này được làm từ giấy và một số nguyên liệu bí mật từ thực vật, tức là có khả năng phân hủy sinh học. Theo James Longcroft - nhà phát minh đến từ ĐH Durham, phát minh chẳng cần dùng đến nhiên liệu hóa thạch giống như chai nhựa. Động vật biển khi ăn phải cũng không sao, và hoàn toàn phân hủy được trên môi trường đất liền. 

Được biết, Longcroft khởi động dự án phi lợi nhuận mang tên Choose Water từ năm 2016, với mục đích ban đầu là sản xuất chai nhựa uống nước - nhựa thực sự. Anh muốn dùng toàn bộ số tiền thu được cho các tổ chức xã hội, nhằm mục đích cung cấp nước sạch cho những quốc gia nghèo của châu Phi

 

Longcroft tin rằng chiếc chai giấy của mình sẽ tạo ra một cuộc cách mạnh trong ngành sản xuất nước. Hiện tại, chi phí sản xuất mỗi chiếc chai giấy chỉ cao hơn chai nhựa chưa đầy 0,05 bảng (khoảng... 1.500 đồng tiền Việt). Nếu như được sản xuất với quy mô lớn, con số có thể được giảm mạnh hơn nữa. 

Các bản mẫu của Longcroft hiện được làm thủ công, và nước đựng trong chai chỉ là nước máy. Choose Water đang cố gắng kêu gọi vốn (khoảng $34.000) để tiếp tục mở rộng quy mô nghiên cứu và phát triển, đồng thời biến nó thành một sản phẩm thương mại. 

"Thách thức trước mắt là thay đổi thói quen tiêu dùng ở một thị trường vốn đã bão hòa, và cạnh tranh với các công ty lớn."

"Thay đổi cả một ngành công nghiệp sẽ là một trận chiến rất lớn, nhưng với sự trợ giúp của cộng đồng, chúng tôi tin mình sẽ làm được."

Ước tính đến năm 2050, lượng rác nhựa trên toàn thế giới sẽ vượt qua con số 500 triệu khối. Thế nên, có thể nói sản phẩm của Longcroft đang nắm giữ vai trò rất lớn đối với định mệnh của toàn thế giới.

Biên soạn: 1412

Tham khảo: Science Daily 

Các tin khác
Đăng nhập
Tên đăng nhập:
Mật khẩu đăng nhập:
Map
MapBox
Tư vấn trực tuyến
SKYPE

Bộ phận kỹ thuật

Bộ phận kinh doanh

khám phá
Quảng cáo
VILAS 246
Vim