Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05/6/2021 - Phục hồi Hệ sinh thái (Ecosystem Restoration)

Hình ảnh

Thông tin cần biết

Thống kê truy cập

Online: 9
Truy cập: 3.999.460

Túi ni lông thân thiện với môi trường ở Việt Nam

Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2012 3:46 CH

TS.Đặng Văn Lợi - Cục Kiểm soát ô nhiễm, Tổng cục Môi trường TCMT 08/2012

 
17/9/2012 3:26:11 PM
Môi trường sống đang ngày càng bị ô nhiễm nghiêm trọng, đó chính là hệ quả tất yếu của việc thải những sản phẩm khó phân hủy vào môi trường. Vì vậy, việc nghiên cứu, sản xuất những sản phẩm thân thiện với môi trường thay thế những sản phẩm khó phân hủy trong điều kiện tự nhiên đã trở thành một nhu cầu thiết yếu cho cuộc sống xanh và sạch của chúng ta.

Hiện nay, trên thị trường đã có nhiều loại sản phẩm phân hủy sinh học hiệu quả và an toàn cho người sử dụng, trong đó có các loại túi ni lông thân thiện với môi trường.

Nhu cầu sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường đang là xu hướng chủ đạo của người tiêu dùng thế giới. Người tiêu dùng hiện đại chỉ sử dụng những sản phẩm chất lượng tốt và an toàn, thân thiện với môi trường. Xu hướng "người tiêu dùng xanh" (green consumer) đã hình thành nhận thức và quan niệm mới trong sản xuất và tiêu dùng các sản phẩm thân thiện với môi trường. Ớ Việt Nam, các nhà sản xuất và người tiêu dùng cũng đang hướng đến các sản phẩm thân thiện với môi trường. Khi đánh giá sản phẩm thân thiện với môi trường, chúng ta phải xem xét cả quá trình từ khi khai thác nguyên liệu, sản xuất, tồn tại, sử dụng và sau khi thải bỏ so với sản phẩm cùng loại dựa trên những tiêu chí cụ thể mang tính khoa học và thực tế của điều kiện kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia trong từng thời kỳ khác nhau.
Nhằm tăng cường việc sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm thân thiện với môi trường, ngoài công cụ pháp luật, khoa học - công nghệ thì công cụ kinh tế đóng vai trò hết sức quan trọng. Đó là các chính sách khuyến khích, hỗ trợ nghiên cứu, sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm thân thiện với môi trường như Nghị định số 80/2006/NĐ-CP ngày 9/8/2006 của Chính phủ về quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BVMT 2005 và Nghị định số 04/2009/NĐ-CP ngày 14/01/2009 của Chính phủ về ưu đãi, hỗ trợ hoạt động BVMT. Cùng với chính sách khuyến khích, hỗ trợ nghiên cứu, sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm thân thiện với môi trường, còn có Luật Thuế BVMT năm 2010, quy định các loại thuế gián thu, thu vào sản phẩm, hàng hóa khi sử dụng gây tác động xấu đến môi trường.
Thực hiện Luật Thuế BVMT năm 2010 và Nghị định số 67/2011/NĐ-CP ngày 8/8/2011 của Chính phủ về việc quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế BVMT, ngày 4/7/2012 Bộ TN&MT đã ban hanh Thông tư số 07/2012/TT-BTNMT quy định tiêu chí, trình tự, thủ tục công nhận túi ni lông thân thiện với môi trường. Theo đó, Thông tư quy định túi ni lông (túi nhựa) thân thiện với môi trường phải đáp ứng 3 tiêu chí sau:
Tiêu chí thứ nhất, quy định túi ni lông sau khi sử dụng có thể dễ dàng thu gom tái chế hoặc có khả năng phân hủy sinh học. Thời gian phân hủy hoàn toàn của túi ni lông trong môi trường tự nhiên khoảng 200 -500 năm. Vì vậy, sản xuất và sử dụng túi ni lông có khả năng phân hủy sinh học trong thời gian khoảng 2 - 3 năm là tốt nhất. Tuy nhiên, trong điều kiện kinh tế xã hội nước ta hiện nay, túi ni lông thông thường có kích thước phù hợp để có thể sử dụng nhiều lần và dễ dàng thu gom tái chế khi thải bỏ, được đánh giá là loại túi thân thiện môi trường. Việc quy định về độ dày của túi ni lông có thể thay đổi sau một thời gian thực hiện tùy thuộc vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Năm 2003, Nam Phi cấm sử dụng túi ni lông mỏng hơn 30um, Đài Loan cấm sử dụng túi ni lông mỏng hơn 60um. Năm 2008, Trung Quốc cấm sử dụng túi ni lông mỏng hơn 25um. Năm 2005, Kenya cấm sử dụng túi ni lông mỏng hơn 30um nhưng đến năm 2011 đã cấm sử dụng túi ni lông mỏng hơn 60um.
Ngoài quy định về kích thước của túi ni lông khó phân hủy, tại Thông tư còn quy định đối với tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu túi ni lông đó phải có kế hoạch thu hồi, tái chế. Quy định này nhằm nâng cao ý thức BVMT và trách nhiệm xã hội của chủ doanh nghiệp.
Tiêu chí thứ hai, quy định hàm lượng tối đa cho phép của các kim loại nặng trong túi ni lông nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người và sinh vật, đặc biệt là túi ni lông có khả năng phân hủy sinh học tạo compost sau khi phân hủy.
Tiêu chí thứ ba, quy định cơ sở sản xuất túi ni lông phải thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về BVMT. Quy định này giúp các tổ chức/cá nhân sản xuất túi ni lông có ý thức BVMT tốt hơn. Đồng thời, quy định rõ các sản phẩm túi ni lông không được công nhận là sản phẩm thân thiện với môi trường khi sản xuất tại cơ sở gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống cộng đồng.
Như vậy, trong điều kiện ở Việt Nam hiện nay, với các tiêu chí quy định về túi ni lông thân thiện với môi trường tại Thông tư số 07/2012/TT-BTNMT sẽ góp phần thúc đẩy quá trình sản xuất và tiêu dùng sản phẩm thân thiện môi trường, nâng cao ý thức BVMT của cộng đồng.

 

Các tin khác
Đăng nhập
Tên đăng nhập:
Mật khẩu đăng nhập:
Map
MapBox
Tư vấn trực tuyến
SKYPE

Bộ phận kỹ thuật

Bộ phận kinh doanh

khám phá
Quảng cáo
VILAS 246
Vim