Trung tâm Môi trường Công nghiệp nhiệt liệt hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới năm 2023 với chủ đề “Chung tay đánh bại ô nhiễm từ rác thải nhựa” (Beat plastic polution)

Hình ảnh

Thông tin cần biết

Thống kê truy cập

Online: 9
Truy cập: 4.394.079

Sôi nổi các hoạt động bảo vệ môi trường và xây dựng Hành tinh xanh

Thứ Tư, 12 Tháng Chín 2012 4:04 CH

GIÁNG HƯƠNG (Theo Unep.org) TCMT 06/2012

 
11/9/2012 4:40:23 PM
Chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm nay được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) chọn là "Kinh tế xanh: Có vai trò của bạn ", nhấn mạnh vai trò và trách nhiệm của mỗi tổ chức, cá nhân trong việc xây dựng nền Kinh tế xanh hướng tới sự phát triển bền vững cho nhân loại. Hưởng ứng lời kêu gọi của Liên hợp quốc, các quốc gia trên thế giới đã tổ chức kỷ niệm Ngày Môi trường thế giới với nhiều hoạt động sôi nổi và ý nghĩa cùng hướng tới một thông điệp chung: "Về nền Kinh tế xanh trên toàn cầu ".

Braxin với Chương trình Hộ chiếu xanh

Để kỷ niệm ngày 5/6, đã có hàng loạt các hoạt động được triển khai tại Braxin. Tại Bảo tàng Lịch sử Quốc Gia - TP. Rio de Janeiro, đã diễn ra Chương trình Lễ hội Xanh quốc gia kéo dài một tuần,với các hoạt động như chiếu phim, triển lãm, cuộc thi trồng rừng... nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức về BVMT và lối sống xanh. Các hoạt động chào mừng Ngày Môi trường thế giới tại Braxin thể hiện quyết tâm và nỗ lực hành động vì hành tinh xanh của người dân Braxin cũng như nhân dân trên toàn thế giới, hướng đến sự phát triển bền vững.

Lễ kỷ niệm Ngày Môi trường thế giới được tiến hành trọng thể dưới chân bức tượng Chúa Jesus, biểu tượng của TP. Rio de Janeiro, thu hút sự quan tâm của hàng triệu người. Tại Lễ kỷ niệm, Chương trình Hộ chiếu xanh đã chính thức được phát động, đây là sáng kiến do UNEP khởi xướng, với sự phối hợp của Bộ Môi trường và Cơ quan Phát triển Du lịch Bền vững Braxin nhằm thay đổi hành vi của khách du lịch đối với môi trường. Hộ chiếu xanh đưa ra thông điệp, kêu gọi ý thức trách nhiệm của du khách trong việc giữ gìn, BVMT cảnh quan khu du lịch. Hộ chiếu xanh đánh dấu một bước phát triển mới trong những nỗ lực xúc tiến ngành du lịch bền vững của Braxin cũng như nhiều quốc gia khác. Sử dụng Hộ chiếu xanh giúp cho chuyến đi của du khách thật sự bổ ích, ý nghĩa, hòa nhập với cuộc sống của người dân địa phương, tránh những tác động nhỏ nhất tới môi trường và văn hóa bản xứ.
Chương trình cũng được đưa lên một trang web, trên đó cung cấp những địa điểm dịch vụ du lịch thân thiện với môi trường ở Rio de Janeiro. Du khách có thể tìm kiếm những địa chỉ khách sạn, các hình thức du lịch sinh thái và khám phá các nhà hàng sử dụng các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm xanh, sạch. Đó là những hành động thiết thực, giúp giảm thiểu được lượng khí thải vào môi trường.
Sáng kiến Hộ chiếu xanh đã được giới thiệu và sử dụng ở Ecuador, Côtsta Rica, Pháp và Nam Phi trong kỳ World Cup 2010, đã có khoảng 100.000 du khách sử dụng Hộ chiếu xanh. Chương trình Hộ chiếu xanh khuyến khích các dự án du lịch bền vững, theo đó, mỗi khách du lịch đều có thể trở thành khách du lịch có ý thức trách nhiệm với môi trường bằng những hoạt động ý nghĩa như: Trồng nhiều cây xanh; Tài trợ giảm khí thải cácbon; Khơi dậy tiềm năng phát triển bền vững và phục hồi rừng; Khẳng định về cơ hội và lợi ích từ khai thác rừng bền vững. Hay từ những việc làm nhỏ nhất như: Từ chối các sản phẩm vi phạm sức khỏe và môi trường: Không sử dụng các loại bao bì; Sử dụng dầu gội đầu và xà phòng lỏng thân thiện với môi trường (phân hủy sinh học); Lựa chọn phương thúc di chuyển ít phát thải vào môi trường như đi bộ, xe đạp, tàu hỏa; Không ăn các loại thịt động vật hoang dã.
Ông Achim Steiner, Giám đốc điều hành UNEP kiêm Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc kêu gọi: "Ngành du lịch, có doanh thu lớn, chiếm 11 % GDP toàn cầu và giải quyết 8% việc làm thế giới, nhưng lại chiếm 5% lượng khí thải CO2 toàn cầu và trong tương lai, nếu chúng ta không có những hành động để giảm phát thải, lượng khí có thể sẽ tăng 3 lần vào năm 2035. Vì vậy, phát động Chiến dịch Hộ chiếu xanh góp phần xây dựng một tương lai bền vững cho ngành du lịch toàn cầu, giảm thiểu những tác động đến môi trường và cộng đồng xã hội".
Bộ trưởng Môi trường Braxin Isabelle Isabella Texeira nhấn mạnh, du lịch bền vững chính là một trong những giải pháp giúp giảm đói nghèo và giúp các nước hướng đến mục tiêu phát triển nền Kinh tế xanh trong thời gian tới.
Nam Phi với tháng môi trường
Lễ kỷ niệm Ngày Môi trường thế giới năm nay tại Nam Phi diễn ra trong không khí phấn khởi, sau khi đất nước đã tổ chức thành công Hội nghị cao cấp của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 17). Điều này cho thấy, vai trò quan trọng của Bộ Môi trường Nam Phi trong việc thực hiện lời kêu gọi của Tổng thống Nam Phi về giải quyết việc làm, tiến tới mục tiêu phát triển bền vững đất nước. Bộ đã phát động Tháng Môi trường với chủ đề "Cuộc chiến xóa đói nghèo" nhằm tạo việc làm và triển khai các hoạt động BVMT tại nhiều địa phương. Bộ tập trung đầu tư vào các Dự án xóa đói giảm nghèo, trong đó chú trọng vào các vấn đề như: Trách nhiệm, chính sách xã hội đối với môi trường và xây dựng Chương trình Quản lý tài nguyên thiên nhiên.

Ở Nam Phi, tháng 6 hàng năm được coi là Tháng Môi trường và Bộ Môi trường đã huy động nhân dân, các tổ chức, cơ quan đoàn thể trên khắp đất nước tham gia các hoạt động về môi trường. Điều này thể hiện sự nỗ lực và quyết tâm của Chính phủ Nam Phi không chỉ dân Nam Phi cùng chung tay góp sức BVMT và coi đó là công việc tạo thêm nguồn thu nhập. Bộ đã hợp tác với Ngân hàng Phát triển thành lập Quỹ xanh nhằm hỗ trợ thực hiện các nhiệm vụ liên quan theo 9 lĩnh vực trọng tâm của nền Kinh tế xanh. Chính phủ Nam Phi xác định, nền Kinh tế xanh là một trong những yếu tố quan trọng trong tiến trình phát triển mới cũng như trong kế hoạch thực hiện chính sách công nghiệp của đất nước.
Trong ngày 5/6 năm nay, Bộ trưởng Bộ Môi trường Nam Phi - Edna Molewa đã đến tham dự các hoạt động hưởng ứng Lễ kỷ niệm Ngày Môi trường thế giới tại TP. Bloemifontein, đặc biệt là dự Lễ khởi công Dự án xây dựng khu xử lý rác thải tập trung của thành phố. Bộ trưởng cho biết, Quỹ xanh sẽ dành khoản kinh phí hỗ trợ 800 triệu Rand cho các hoạt động môi trường trong vòng 2 năm tói. Đây là một nguồn lực tài chính quan trọng, đặt nền móng cho quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế cácbon thấp, sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, tạo việc làm xanh và xây dựng chính sách phát triển bền vững đất nước.
Việc tổ chức Tháng Môi trường với hàng loạt các sự kiện như: Lễ kỷ niệm Ngày Môi trường thế giới (5/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6) và Ngày Thế giới chống sa mạc hóa (17/6) và nhiều hoạt động khác đưa ra thông điệp về BVMT. Ngày Đại dương Thế giới nhấn mạnh vai trò quan trọng của đại dương trong đòi sống con người và đại dương có liên quan như thế nào vói an ninh lương thục, sự sống và sức khỏe con người. Ngày Thế giới chống sa mạc hóa và hạn hán được phát động, với chủ đề "Sa mạc hóa và biến đổi khí hậu - Một thách thức toàn cầu", nhằm tuyên truyền về mối liên quan giữa biến đổi khí hậu và sa mạc hóa, những ảnh hưởng của các hiện tượng này đối với cuộc sống con người. Trái đất nóng lên sẽ làm tăng tần suất của các hiện tượng thời tiết cực đoan (hạn hán, mưa lớn), gây ra những tác động lớn đến những vùng đất bị suy thoái và làm cho tình hình sa mạc hóa trở nên nghiêm trọng hơn, làm tăng nguy cơ nghèo đói, di cư và xung đột tại các khu vực bị ảnh hưởng.
Không chỉ tại Braxin, Nam Phi mà ở bất cứ quốc gia nào trên thế giới, Lễ kỷ niệm Ngày Môi trường thế giới đã trở thành một sự kiện môi trường quốc tế thường niên quan trọng, được sự quan tâm và hưởng ứng ở khắp nơi, góp phần nâng cao nhận thức cho cộng đồng về BVMT và phát triển bền vững toàn cầu. Tất cả các hoạt động ở các châu lục diễn ra rất sôi nổi, hào hứng, thể hiện quyết tâm và nỗ lực chung trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và xây dựng một hành tinh xanh.

 

Các tin khác
Đăng nhập
Tên đăng nhập:
Mật khẩu đăng nhập:
Map
MapBox
Tư vấn trực tuyến
SKYPE

Bộ phận kỹ thuật

Bộ phận kinh doanh

khám phá
Quảng cáo
VILAS 246
Vim