Trung tâm Môi trường Công nghiệp nhiệt liệt hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới năm 2023 với chủ đề “Chung tay đánh bại ô nhiễm từ rác thải nhựa” (Beat plastic polution)

Hình ảnh

Thông tin cần biết

Thống kê truy cập

Online: 5
Truy cập: 4.394.029

Tiếp cận dựa vào hệ sinh thái thích ứng với BĐKH trong quy hoạch bảo tồn ĐDSH

Thứ Tư, 16 Tháng Mười 2013 4:55 CH

Trong 2 ngày 15 và 16 tháng 10 năm 2013, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường (Tổng cục Môi trường) phối hợp với ADB, WWF và SIDA tổ chức hội thảo khu vực “Lồng ghép phương pháp tiếp cận dựa vào hệ sinh thái thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) vào quá trình xây dựng quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học (ĐDSH)”.

Hội thảo nhằm chia sẻ các kết quả cũng như kinh nghiệm về lồng ghép các phương pháp tiếp cận dựa vào hệ sinh thái thích ứng và giảm thiểu tác động tiêu cực của BĐKH vào quá trình xây dựng chính sách tại Việt Nam.

PGS.TS. Bùi Cách Tuyến, Thứ trưởng Bộ TN&MT kiêm Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, ông Tomoyuki Kimura, Giám đốc quốc gia của ADB tại Việt Nam, ông Teak Sang, Giám đốc WWF của khu vực đã tới tham dự và đồng chủ trì hội thảo.
Cùng tham dự hội thảo còn có các diễn giả và đại biểu đến từ các cơ quan, tổ chức của Việt Nam và quốc tế như Bộ TN&MT của Việt Nam, Thái Lan, Lào, Campuchia, Trung Quốc, UNEP/WCMC, EOC/ADB, WWF, GIZ, đại học Leeds (Anh quốc), MCD, …
Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bùi Cách Tuyến cho biết các quốc gia Tiểu vùng Mêkông mở rộng được đánh giá là khu vực năng động và có tốc độ phát triển nhanh chóng, nền kinh tế và sinh kế người dân dựa nhiều vào các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Đây cũng là khu vực có tính đa dạng sinh học cao với sự phong phú về hệ sinh thái, loài và nguồn gen. Các hệ sinh thái tự nhiên của khu vực này cần được bảo vệ để tránh thảm hoạ và thích ứng với các tác động của biến đổi khí hậu cũng như các rủi ro khác.
Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau, đa dạng sinh học ở khu vực này đang bị suy giảm nhanh. Diện tích các hệ sinh thái tự nhiên quan trọng dần bị thu hẹp, số lượng cá thể và số loài hoang dã bị suy giảm mạnh, dẫn đến mất cân bằng sinh thái, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của con người, đe dọa sự phát triển bền vững của khu vực.
Các quốc gia Tiểu vùng Mêkông mở rộng đã nhận ra tầm quan trọng của việc thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu như là một ưu tiên phát triển. Những cách tiếp cận mới để thích ứng với rủi ro thảm hoạ ở cấp quốc gia và khu vực đã và đang được quan tâm, xây dựng.

Phương pháp tiếp cận dựa vào hệ sinh thái là cách thức để quản lý tổng hợp các nguồn tài nguyên đất, nước và sinh vật, nhằm thúc đẩy việc bảo tồn và sử dụng bền vững một cách công bằng để hỗ trợ người dân và sinh vật thích ứng với các tác động bất lợi do sự thay đổi môi trường, trong đó có biến đổi khí hậu.
Lồng ghép phương pháp tiếp cận dựa vào hệ sinh thái với quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học là cách thức hiệu quả về chi phí, nhằm cải thiện việc quản lý các nguồn tài nguyên thiên nhiên, tạo ra các lợi ích về mặt kinh tế, văn hóa, xã hội và hỗ trợ duy trì khả năng phục hồi của các hệ sinh thái.
Tại hội thảo, các đại biểu sẽ được nghe giới thiệu về các phương pháp tiếp cận dựa vào hệ sinh thái ứng phó với BĐKH, lập bản đồ hệ sinh thái, đánh giá tính dễ bị tổn thương và lượng giá các dịch vụ hệ sinh thái cho quy hoạch bảo tồn ĐDSH, kinh nghiệm về thích ứng với BĐKH dựa vào hệ sinh thái ở tỉnh Sóc Trăng (Việt Nam), …

Chia sẻ thông tin về dự án “Lồng ghép phương pháp tiến cận dựa vào hệ sinh thái thích ứng với biến đổi khí hậu vào công tác quy hoạch bảo tồn ĐDSH” được Chính phủ Thụy Điển tài trợ và do Tổng cục Môi trường triển khai, bà Huỳnh Thị Mai, Phó Cục trưởng Cục Bảo tồn đa dạng sinh học (Tổng cục Môi trường) cho biết dự án đã giúp lồng ghép phương pháp tiến cận dựa vào hệ sinh thái thích ứng với biến đổi khí hậu vào công tác quy hoạch bảo tồn ĐDSH của Việt Nam và cho các địa phương, tăng cường kiến thức và kinh nghiệm về phương pháp tiếp cận dựa vào hệ sinh thái thích ứng với BĐKH nhằm nâng cao công tác quản lý nhà nước về đa dạng sinh học và dịch vụ hệ sinh thái và tăng cường năng lực về bảo tồn ĐDSH trong bối cảnh BĐKH cho Việt Nam.

                                                                      Nguồn: Khánh Phương-vea.gov.vn

 

Các tin khác
Đăng nhập
Tên đăng nhập:
Mật khẩu đăng nhập:
Map
MapBox
Tư vấn trực tuyến
SKYPE

Bộ phận kỹ thuật

Bộ phận kinh doanh

khám phá
Quảng cáo
VILAS 246
Vim