Trung tâm Môi trường Công nghiệp hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới năm 2022 với chủ đề “Chỉ một Trái Đất” (Only One Earth)

Hình ảnh

Thông tin cần biết

Thống kê truy cập

Online: 1
Truy cập: 4.197.041

Những vấn đề môi trường trong các khu vực khai thác sa khoáng titan ven biển miền Trung Việt Nam

Thứ Hai, 02 Tháng Bảy 2012 11:23 SA

TS. Nguyễn Xuân Tặng Viện Khoa học và Công nghệ Tạp chí Công nghiệp Mỏ số 3/2006

TS. Nguyễn Xuân Tặng

Viện Khoa học và Công nghệ

Tạp chí Công nghiệp Mỏ số 3/2006

Trong những năm gần đây, hoạt động khai thác và tận thu sa khoáng Titan trong vùng cát ven biển miền Trung diễn ra hết sức phức tạp trên quy mô lớn, gây tổn thất về tài nguyên khoáng sản, tác động làm suy thoái các thành phần môi trường và gây lộn xộn trong an ninh trật tự xã hội. Theo thống kê chưa đầy đủ, có gần 2 triệu tấn quặng đã được khai thác, trong đó một phần đáng kể bán ra thị trường ở dạng thô, chưa qua chế biến. Nhà nước chỉ thu được khoản thuế tài nguyên ít ỏi, trong khi đó đã có nhiều hecta đất cát ven biển bị đào xới và rừng phi lao (dương) phòng hộ chắn gió cát đã bị tàn phá, cảnh quan ven biển đã bị suy thoái nặng nề, nguồn nước ngọt dưới đất duy nhất trong cồn cát ven biển đã bị khai thác vô tội vạ dẫn đến cạn kiệt, ô nhiễm và nhiễm mặn, đường giao thông nông thôn bị xuống cấp nghiêm trọng do vận chuyển quặng.

Bài viết này sẽ trình bày tổng hợp về hiện trạng khai thác và tận thu sa khoáng Titan và những hậu quả của nó đối với tài nguyên và môi trường vùng ven biển miền Trung.

Xem chi tiết bài viết tại đây

Các tin khác
Đăng nhập
Tên đăng nhập:
Mật khẩu đăng nhập:
Map
MapBox
Tư vấn trực tuyến
SKYPE

Bộ phận kỹ thuật

Bộ phận kinh doanh

khám phá
Quảng cáo
VILAS 246
Vim